โรงเรียนวัดปัตติการาม

หมู่ที่ 6 บ้านปะเต ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82120

กระดูกทับเส้น อธิบายศึกษาวิธีรักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

กระดูกทับเส้น

กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน แค่ฟังก็น่ากลัวแล้ว ใครๆ ก็กลัว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะโรคนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ บางคนมักคิดว่าเป็นเพียงอาการปวดธรรมดาเมื่อเริ่มมีอาการไม่รุนแรงจึงอย่าปล่อยไว้จนกว่าอาการจะค่อยๆ ลุกลาม สาเหตุของหมอนรองกระดูกเคลื่อนมีหลายสาเหตุแผ่นดิสก์รุ่นเก่าทั้งสองแผ่นเสื่อมสภาพตามเวลาและการใช้งาน

การทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน เช่น ยกของหนักผิดท่า นั่งผิดท่า ก้มหน้าเล่นมือถือนานๆ บ่อยๆ รวมถึงอุบัติเหตุหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หากเป็นอาการของโรค กระดูกสันหลังจะกดทับเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับคอโดยตรง และผู้ป่วยมักมีอาการคอเคล็ด เคลื่อนไหวหรือขยับคอลำบาก ปวดคอ แขนอ่อนแรง ชา และอาจปวดร้าวลงแขน

หากคุณเริ่มมีอาการเหล่านี้คุณควรพบผู้เชี่ยวชาญทันที มีหลายวิธีในการรักษาหมอนรองกระดูกเคลื่อน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค หากไม่รุนแรง สามารถรักษาได้ด้วยการทำกายภาพบำบัด การใช้ยา และการใช้เครื่องมือกระตุ้นหรือคลายกล้ามเนื้อ มีนวัตกรรมที่ทันสมัย ตัวเลือกการรักษาที่ดีคือการตัดชิ้นเนื้อปากมดลูกส่วนหน้าและ เอซีดีเอฟ แบบฟิวชั่น

ซึ่งเป็นการผ่าตัดเล็กน้อยโดยใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูงที่เรียกว่ากล้องจุลทรรศน์ จากนั้นจึงใส่วัสดุทดแทนเพื่อเชื่อมข้อต่อกระดูกสันหลังบริเวณคอให้ติดกันเป็นขั้นตอนที่มีความละเอียดสูงและแม่นยำสูง ผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัย และแผลผ่าตัดเล็กเพียงนิดเดียวทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบอื่น

แม้ว่าหมอนรองกระดูกเคลื่อนส่วนใหญ่จะรักษาให้หายได้ แต่ก็ไม่ร้ายแรงหากเริ่มมีอาการในระยะแรก การรักษาด้วยยาและกายภาพบำบัดช่วยให้อาการดีขึ้นได้ ผู้ป่วยควรได้รับการวินิจฉัยและรักษาแต่เนิ่นๆ อย่าทุกข์จนใช้ชีวิตปกติไม่ได้ หรือโรคลุกลามมากพอที่จะต้องทำการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม หากพบอาการน่าสงสัยควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทันที

ท่าบริหารคอให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกคอเสื่อม คุณรู้หรือไม่ว่ากระดูกคอที่ไม่รุนแรงสามารถรักษาได้ดีกว่าด้วยการออกกำลังกายหรือการทำกายภาพบำบัด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการลุกลามและลดอาการของโรค แบบฝึกหัดนี้ใช้อุปกรณ์ง่ายๆ ทุกครอบครัวมีอยู่แล้วและใช้เวลาเพียงไม่นานในแต่ละครั้ง โรคข้อกระดูกเสื่อมพบได้บ่อยในพนักงานออฟฟิศและผู้สูงอายุ

สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การนั่งหรือก้มเล่นโทรศัพท์ หากวันหนึ่งเราไม่ดูแลร่างกาย ออกกำลังกาย หรือปรับพฤติกรรม คุณอาจพบว่าอาการปวดต้นคอเริ่มลามไปถึงแขนและมือ มีอาการชาและอ่อนแรงจนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิม ดังนั้นเราควรเริ่มการบริหารคอต่อไปไม่ดีกว่าหรือ

เพื่อป้องกันโรค วันนี้เรามาบริหารร่างกายหรือบริหารคอกัน ฟื้นฟูกล้ามเนื้อคอให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดได้ ประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญ คือ การยืดกล้ามเนื้อคอและไหล่ เมื่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นตามท่าต่างๆ นอนราบ ใช้ผ้าขนหนูแทนหมอนและใช้ส่วนรองรับท้ายทอย เพื่อให้ปลายคางเชิดลงเล็กน้อย ค้างไว้ 30 วินาที นั่งตัวตรง สายตามองตรงไปข้างหน้า

อย่ามองต่ำหรือสูงเกินไป และใช้ยางยืดรัดรอบคอ ค่อยๆ ดึงยางยืดด้วยมือทั้งสองข้าง ค้างไว้ 30 วินาที ในท่ายืนพิงกำแพง และใช้ผ้าขนหนูปิดคอเล็กน้อย เหยียดแขนตรง งอศอก 90 องศา แล้วค่อยๆ ขยับแขนขึ้นเป็นรูปตัววีและลงมาเป็นรูปตัว W ดันผ้าขนหนูไปด้านหลังศีรษะขณะเคลื่อนไหว การยืดหลังคอสามารถทำได้ในท่านั่งหรือยืน

วางมือประสานกันที่กระดูกท้ายทอย กดศีรษะลง ค้างไว้ 10 วินาที ทำ 3 รอบ เมื่อทำสิ่งนี้ค่อยๆ หันศีรษะไปด้านข้าง คุณไม่ควรเกร็งสะบัก หรือยกไหล่ขึ้น ค้างไว้ 10 วินาที ทำ 5 รอบ ทำข้างละข้างซ้ายขวา สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการปวดคอสามารถใช้ท่าเหล่านี้เพื่อชะลอความเสื่อมก่อนวัยอันควรได้ แต่วิธีป้องกันกระดูกพรุนในระยะยาวคือป้องกันอาการก่อนที่จะปรากฏ

โดยการบริหารกล้ามเนื้อคอและปรับเปลี่ยนท่าทางการนั่ง การทำงาน หรือรูปแบบการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน มะเร็งปอด ตรวจพบเร็วรักษาได้ สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า สถิติล่าสุดภายในสิ้นปี 2565 คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดมากกว่า 40 คนต่อวัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง พบผู้ป่วยมะเร็งปอด 2 รายในไทยที่ยังอายุน้อย

เราจึงไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะในขณะที่ร่างกายดูแข็งแรงไม่มีความเสี่ยงหรือสัญญาณเตือนใดๆ แต่ทุกคนสามารถเป็นมะเร็งปอดได้ หลายคนอาจคิดว่าต้องเกิดจากการสูบบุหรี่ แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายปัจจัยที่ละเลยไม่ได้ บุหรี่มีสารนิโคตินและสารพิษหลายชนิดที่คล้ายกับปอด สารตั้งต้นของมะเร็งซึ่งสำคัญที่สุด เพราะสารพิษในบุหรี่จะเข้าสู่ร่างกายและไปถึงปอดโดยตรง

การสะสมขึ้นอยู่กับปีและปริมาณที่สูบ จึงส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ อย่างไรก็ตาม แม้แต่ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ก็มีความเสี่ยงไม่แพ้กันจากการได้รับควันบุหรี่มือสองจากคนใกล้ชิด ต่ำกว่าการสูบบุหรี่ปกติ แต่ในบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีสารก่อมะเร็ง เช่น นิโคตินและไนโตรซามีน การสัมผัสแร่ใยหินหรือสารเคมี เช่น แร่ใยหิน หากสูดดมเป็นประจำ มักพบในสิ่งทอ เหมืองแร่ ฝุ่นและควันจากการก่อสร้าง

ฝุ่นที่ใกล้ตัวเรามากที่สุดคือ พีเอ็ม ฝุ่นนี้จะเข้าไปสะสมในปอดทำให้เกิดการอักเสบ ปัจจัยอื่นๆ เช่น อายุ พันธุกรรม ประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งปอด เป็นต้น มะเร็งปอดระยะเริ่มต้นส่วนใหญ่มักไม่มีอาการ หากเริ่มมีอาการเมื่อใด นั่นหมายถึงมันอยู่ในขั้นสูง อาการที่พบบ่อย ได้แก่ ไอต่อเนื่อง หายใจลำบาก เจ็บหรือแน่นหน้าอก เสียงแหบ เหนื่อยล้า เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

กระดูกทับเส้น

การตรวจวินิจฉัยมะเร็งปอดสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีอาการ กระดูกทับเส้น ค่อนข้างชัดเจนหรือน่าสงสัย เมื่อเทียบกับกลุ่มไม่แสดงอาการ ผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปที่ถือว่ามีความเสี่ยงต่อมะเร็งปอดแม้ไม่แสดงอาการแต่มีประวัติสูบบุหรี่จัด การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์รังสีต่ำ ซีที สแกน ปริมาณรังสีต่ำ ซึ่งจะทำให้ได้ภาพ 3 มิติของปอดที่สามารถตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้

การเอกซเรย์ทรวงอกแบบธรรมดาอาจตรวจไม่พบโดยไม่มีอาการมากนัก มะเร็งปอดสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ มะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็กและชนิดเซลล์ไม่เล็ก ซึ่งแบ่งเป็นระยะต่างๆ ดังนี้ มะเร็งปอดเซลล์เล็กมี 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 เซลล์มะเร็งยังไม่แพร่กระจาย และพบเซลล์มะเร็งในปอดข้างเดียวหรืออวัยวะใกล้เคียง ระยะที่ 2 เซลล์มะเร็งแพร่กระจาย

มันเริ่มแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย มะเร็งปอดมี 4 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กกว่า 5 เซนติเมตร และมักมีอาการเพียงเล็กน้อย ระยะที่ 2 ต่อมน้ำเหลืองอาจมีขนาดใหญ่กว่า 5 ซม. มะเร็งระยะที่ 3 แพร่กระจายไปยังอวัยวะใกล้เคียง เนื้องอกมีขนาดใหญ่ ระยะที่ 4 มะเร็งแพร่กระจายไปยังตำแหน่งที่ห่างไกล เช่น กระดูก ตับ หรือสมอง

การรักษามะเร็งปอดขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของโรค แพทย์จะทำการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมเป็นรายบุคคล โดยทั่วไป แนวทางหลักของการรักษาคือการผ่าตัด ซึ่งใช้สำหรับมะเร็งระยะเริ่มต้นที่ยังไม่แพร่กระจาย หรือลุกลามไปไกลด้วยการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อมะเร็งและเนื้อเยื่อใกล้เคียงออก เคมีบำบัด ซึ่งเป็นยาที่ทำลายเซลล์มะเร็ง

เพื่อลดความเจ็บปวดก่อนการผ่าตัด ฉีดเข้าเส้นเลือด รังสีใช้แสงที่รุนแรงเพื่อกำหนดเป้าหมายเซลล์มะเร็ง ใช้ในผู้ที่ไม่สามารถผ่าตัดได้และในผู้ที่มะเร็งแพร่กระจายเฉพาะที่วิธีนี้จะไม่ใช้ในผู้ที่มะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น มะเร็งมีโอกาสที่จะหายขาดได้ หากมีการตรวจเจอได้เร็วหรืออยู่ในระยะก่อนเป็นมะเร็ง

สิ่งสำคัญที่เราทุกคนควรใส่ใจในการดูแลสุขภาพ และก็ควรตรวจคัดกรองมะเร็งเมื่อมีปัจจัยเสี่ยง การตรวจคัดกรองไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม พันธุกรรม หรืออายุ ก็สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้เช่นกัน การตรวจพบและการรักษาอย่างทันท่วงทีและตัวเลือกการรักษาที่มากขึ้น

บทความที่น่าสนใจ : เล่นกับสุนัข อธิบายเรียนรู้และเข้าใจวิธีการที่เล่นกับสุนัขที่บ้านของคุณ

บทความล่าสุด